ประสบการณ์ฝึกงานกับ JMAM (THAILAND)

Admin

นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ชั้นปีที่ 3

ต้องทำงานอะไรบ้าง

ในตอนที่เริ่มเข้ามาทำงานพี่เลี้ยงก็จะพาให้แนะนำตัวกับหัวหน้าที่เป็นคนญี่ปุ่นที่อยู่ประเทศญี่ปุ่นผ่านทางออนไลน์ และฟังหัวหน้ากับพี่เลี้ยงแนะนำงานว่ารับผิดชอบส่วนไหนบ้าง บริษัทนี้เป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับหนังสือวิชาการให้ความรู้ที่มีต้นฉบับมาจากญี่ปุ่น ดังนั้นงานที่ได้รับมอบหมายก็จะมีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นงานเกี่ยวกับเอกสาร งานเกี่ยวกับการแปลหนังสือ และงานค้นคว้าและนำเสนอ  งานที่ฉันได้ทำ ดังต่อไปนี้

– การหาคำตอบของข้อสอบในหนังสือ 

– การหารายชื่อบริษัททำนามบัตร 

– การค้นคว้าแนวโน้มของวัยรุ่นสมัยนี้ 

– ออกแบบฟอร์มใบกำกับภาษี 

– การทำแปลเอกสารบัญชีเอกสารสัญญา 

– การค้นคว้าหาขั้นตอนนโยบายการยกเลิกคอร์ส 

– ทำสไลด์เพื่อนำเสนอในที่ประชุม

– อ่านรีวิวหนังสือและหาข้อผิดพลาด

– ประชุมทั้งในสถานที่และนอกสถานที่ ร่วมแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม

– ถ่ายแคมเปญร่วมกับบุคลากรในบริษัทเพื่อโปรโมทหนังสือ

สิ่งที่ได้เรียนรู้และรู้สึกสนุก

การฝึกงานที่นี่คิดว่าได้ประโยชน์และความรู้มากมาย จุดประสงค์ของการมาฝึกงานของฉันคือต้องการที่จะฝึกงานที่ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่น และเก่งมากขึ้น ซึ่งมาฝึกงานที่นี่ ไม่มีวันไหนเลยที่ไม่ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่น ฉันได้เรียนรู้วิธีการทำงานแบบญี่ปุ่นจริงๆ รวมถึงได้นำสิ่งที่เคยเรียนในห้องมาใช้จริง เช่น การเขียนอีเมลล์ วัฒนธรรมการทักทาย เป็นต้น และด้วยความที่หัวหน้าเป็นคนญี่ปุ่น ดังนั้นส่วนใหญ่จะใช้ภาษาญี่ปุ่นเวลาที่คุยงานกัน ทำให้ฉันได้ฟังและได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาก และฟังเข้าใจมากขึ้น สามารถสื่อสารได้ดีขึ้น และงานที่ได้ทำก็จะเกี่ยวกับการแปลเอกสารที่ยากๆเช่น เอกสารสัญญาความลับ ในตอนแรกฉันก็คิดว่าฉันจะไม่สามารถทำได้เพราะมันดูยากเกินไป แต่เมื่อพอทำแล้วก็สามารถทำได้ ฉันก็รู้สึกภูมิใจและดีใจมากที่ได้มาฝึกงานที่นี่ค่ะ 

สิ่งที่รู้สึกยาก

ในตอนแรกรู้สึกยากในเรื่องเวลาเพราะว่าฉันยังไม่เคยต้องทำงานเต็มวันมาก่อน แต่พอหลายๆวันผ่านไปก็เริ่มชินมากยิ่งขึ้น และไม่รู้สึกเป็นปัญหาอีกต่อไป แต่สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดของฉันน่าจะเป็นเรื่องภาษาเนื่องจากหัวหน้าเป็นคนญี่ปุ่น บางทีที่พี่เลี้ยงไม่อยู่แล้วหัวหน้าคนญี่ปุ่นสั่งงาน บางทีฉันก็ฟังไม่ทันหรือสับสนและไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ตัวเองเข้าใจถูกไหม แต่ฉันก็แก้ปัญหาโดยการถามพี่พนักงานให้แน่ใจอีกรอบนึง และยิ่งกว่านั้นช่วงที่ฉันได้ไปฝึกงานเป็นช่วงโควิดระบาดอย่างหนักทำให้ต้องทำงานที่บ้านซึ่งมันเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริงๆ เวลาประชุมก็ไม่มีพี่เลี้ยงให้ถามใกล้ๆ ดังนั้นฉันจึงต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการที่จะต้องสื่อสารภาษาญี่ปุ่นให้รู้เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าท้ายสำหรับฉันมากแต่ฉันก็รู้สึกว่าสนุกและน่าสนใจดีค่ะ